ผู้ปกครองชวนคุย

โดยความเห็น ส่วนตัวของแม่นก … แม่นก ชอบระบบ ของที่นี่มากค่ะ…. PBL คือ โปรแกรม จิตศึกษาที่พัฒนาความเป็นมนุษย์ให้สมบูรณ์…… บางทีบางครั้งทุกอย่าง อาจจะไม่ได้ สมบูรณ์ เต็มร้อย เต็มความคาดหมายของผู้ปกครอง…
… แต่ไม่ได้ผิดที่โปรแกรมค่ะ…. เด็กแต่ละคนมี พรสวรรค์ที่แตกต่างกันมีความสามารถที่แตกต่างกัน…. ในความเชื่อส่วนตัวของแม่นกเอง.. คือ.. ไม่ว่า เด็กๆของพวกเรา จะมีพัฒนาที่แตกต่า งกันมายังไง… เด็กๆ ของเราก็จะสามารถ เรียนรู้ได้อย่างมีความสุข เพราะ … วิธีการเรียนรู้… สำคัญกว่าความรู้ ….. การที่เด็กๆได้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข รู้จักแบ่งปันกัน ให้อภัยกัน สามัคคีกัน เคารพซึ่งความแตกต่างของกันและกัน เหล่านี้ล้วนแล้วแต่คือ กระบวนการเรียนรู้ ที่เด็กๆของเรา ต้องนำไปใช้จริงในสังคมเมื่อเขาโตขึ้น…..PBL จึงเป็นระบบทางเลือก ที่แม่นกปลื้ม ค่ะ.. ขอบอก … ^^-. ^^

แม่นก

เมื่อ ทัศนศึกษา คือ การเรียนรู้ด้วยการดูการเห็น
และได้นำประโยชน์นั้น มายังแม่และพ่อ ทำให้ได้รู้ว่า ความสวยงาม ชุมชนที่ดีดูแลใส่ใจสิ่งแวดล้อม และอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน มีในประเทศไทย ซึ่งไม่ได้ไกลจากภูเก็ตเลย

ชุมชนเล็กๆ ที่มีการแยกขยะอย่างจริงจัง
ชุมชนเล็กๆ ที่ดูแลสัตว์น้ำด้วยการไม่กิน สัตว์ที่ตั้งท้อง และดูแลเพื่อให้ขยายพันธุ์ได้
ชุมชนเล็กๆ ที่มีความรู้อย่างดีเกี่ยวกับสิ่งรอบตัว
ชุมชนเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยภูมิปัญญา
ชุมชนเล็กๆ ที่พร้อมจะพัฒนาเพื่อความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม
ชุมชนเล็กๆ ที่ผู้คนใส่ใจในทุกสิ่งร่วมกัน

มีความสุขครับ กับ การทัศนศึกษาของลูกครั้งนี้

ขอบคุณ โรงเรียนกาละพัฒน์ ที่หาสถานที่ดีๆ ให้เราได้ศึกษา และยอมให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วม ในการทัศนศึกษา
ขอบคุณ คุณครู อาจารย์ และวิทยากร ที่ให้ความรู้

เมืองไทยมีอะไรอีกเยอะ ที่ผมไม่รู้จักจริงๆ เปิดโลกมากๆครับ

13620959_10210161515421279_6260983420694114582_n.jpg

พ่อกฤษ

เมื่อก่อนอยู่ที่ออสเตรเลียค่ะ เอื้อเรียนอนุบาลที่โน่นได้ 2 ปีกว่าแล้ว
ตอนที่วางแผนว่าจะย้ายครอบครัวจากกลับมาภูเก็ต แม่ภาก็เริ่มหาข้อมูลโรงเรียนให้ลูกสาว ซึ่งตอนนั้นพูดภาษาไทยไม่ค่อยได้ แม่ภาอยากให้เขาพัฒนาภาษาไทยก็เลยไม่ให้เรียนอินเตอร์ และคิดว่าถ้าเข้าโรงเรียนไทยทั่วไปลูกเราจะปรับตัวยาก

โดยส่วนตัวแม่ภาก็เป็นคนที่ไม่เห็นด้วยกับระบบการศึกษาที่เน้นวิชาการและการแข่งขันอยู่แล้ว ในภูเก็ตก็มีกาละพัฒน์โรงเรียนเดียวที่ตรงกับสิ่งที่เราต้องการ

และก็ไม่ผิดหวังเลย เอื้อปรับตัวเข้ากับโรงเรียนใหม่ เพื่อนๆ และคุณครูได้เร็วมาก สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือ เอื้อช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น พัฒนาภาษาไทยได้เร็ว กล้าแสดงออกมากขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือ เขามีความสุข และชอบไปโรงเรียนมากๆ มีปัญหาเรื่องเดียวค่ะ คือตอนไปรับ เขาไม่ยอมกลับบ้าน ต้องรอนานทุกวัน

ดีใจที่เลือกโรงเรียนนี้ให้ลูกค่ะ

แม่ภา

เป้าหมาย รร.ของลูกที่เรากำหนดแนวทางไว้คือ เป็น รร ที่ลูกไปแล้วไม่ร้องไห้ เรียนด้วยความสุข ตื่นเช้ามาอยากไป รร. เอง พอดีเพื่อนของเจสันที่เป็นหัวหน้าครูที่ Head Start เค้าแนะนำ รร. นี้มา ตอนแรกไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามี รร ตั้งอยู่ตรงนี้ เจสันมาดูก่อน แล้วบอกว่าเข้าท่า พรุ่งนี้เราเลยขับรถมาดูเอง คือบรรยากาศและองค์ประกอบทั้ง รร ตอบโจทย์เราหมด แต่เพื่อความชัวร์ต้องไปพาเจ้าตัวมาด้วย ลูกมา รร 2 รอบ จำสถานที่ได้ เล่นอย่างมีความสุข พอมาได้คุยกับคุณครูและผู้ปกครองรุ่นพี่ ยิ่งทำให้มั่นใจว่าลูกเราจะมีความสุขเมื่อได้มาเรียนที่นี่

ด้วยความที่แม่เลี้ยงลูกทั้ง 2 คนเดียว ไม่เคยมีพี่เลี้ยง เด็กๆจึงอยู่แต่บ้าน ไม่มีสังคมมากนัก บวกกับเป็นบ้านสองภาษา ช่วงเริ่มต้นจึงกระท่อนกระแท่น แต่เราก็ไม่กดดัน ครูเองก็ใช้วิธีอธิบาย และสอนลูกอย่างใจเย็น ลูกรัก รร มาก เพื่อนๆพี่ก็น่ารัก คือเราสัมผัสได้จริงๆว่าลูกเราเรียนรู้ได้มากแถมมีความสุขอีก เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง ทดลองจริง มันคือการเรียนที่ยั่งยืนเพราะเด็กๆนำไปต่อยอดได้ คิดเป็น แก้ปัญหาเป็น และการที่ผู้ปกตครองมีส่วนร่วมในการเรียนรู้มันดีนะ คือมันดีจริงๆ เพราะเราได้เห็นได้สัมผัสได้เป็นส่วนหนึ่งในประสบการณ์ที่แสนวิเศษของลูกๆ คือลูกเรา เราก็รัก เพื่อนของลูก เราก็รัก เพราะพวกเค้าน่ารักจริงๆค่ะ เด็กเปล่งประกายมาก สดใสสมวัย แม่มองลูกๆทีไร หัวใจมันพองโต

เพื่อนๆผปคก็เป็นส่วนที่ดีที่สุดของ รร เหมือนกันค่ะ คือพร้อมช่วยเหลือกัน ให้กำลังใจกัน สังคมใน รร มีแต่แง่บวก มันมีความสุขค่ะที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวกาลพัฒน์ ขอบคุณเด็กๆ คุณครูทุกท่าน และเพื่อนๆผปคสำหรัยกัลยาณมิตร รู้สึกโชคดีจริงๆค่ะที่ได้แบ่งปันประสบการณ์กับทุกคน ขอบคุณจากใจค่ะ

แม่พิงค์